ปั้นได้ประมาณ 200 ลูก ขึ้นอยู่กับขนาดที่จะปั้นแต่ละลูก เพราะสิ่งพิเศษที่เกิดขึ้นระหว่างสองอย่างนี้คือ การที่ชาดอกไม้ช่วยดึงรสหวานของเนื้อลูกชุบเมื่อถูกเคล้าด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆ ของใบชาเขียว ดอกมะลิและลิลี่ที่อวลอยู่ในชา กลายเป็นช่วงเวลาที่ชวนจดจำมิอาจลืม
ส่วนผสม :
ถั่วเขียวซีกที่กระเทาะเปลือกแล้ว 1/2 กิโลกรัม
มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
น้ำตาลทรายขาว 1/2 กิโลกรัม
น้ำ 1/2 ลิตร
วุ้นผง 1 ซอง
สีผสมอาหาร และไม้เสียบลูกชิ้น
วิธีทำ :
แช่ถั่วซีกในน้ำนาน 1 ชั่วโมงครึ่ง ล้างแล้วสะเด็ดน้ำ นำมานึ่งจนสุก
ระหว่างนี้แบ่งครึ่งมะพร้าวขูด โดยนำส่วนแรกมาคั้นเอาน้ำกะทิลงต้มในหม้อ
เติมน้ำตาลแล้วนำไปละลายบนเตาด้วยความร้อนปานกลาง
ส่วนที่สองนำมาเคล้ากับถั่วซีกที่นึ่งสุก แล้วนำมาปั่นละเอียดจนได้เนื้อเนียนนุ่ม
จากนั้นเทลงในหม้อ ที่กำลังต้มน้ำกะทิ เคี่ยวให้เข้ากันจนเริ่มเดือด
เมื่อเริ่มแห้งแล้วให้หรี่ไฟ แล้วกวนไปเรื่อยๆ จนได้ความเหนียวตามต้องการ หรือให้พอปั้นได้
ยกลงจากเตา รอให้เย็น
ระหว่างนี้ละลายวุ้นกับน้ำ เติมน้ำตาลเล็กน้อย เคี่ยวในหม้อด้วยไฟร้อนปานกลางจนข้นพอเพื่อให้เนื้อเคลือบที่ติดผิวลูกชุบมีความหนาพอประมาณ ยกลงจากเตารอให้เย็น
จากนั้นนำถั่วกวนที่เย็นแล้วมาปั้นให้เป็นรูปทรงผลไม้ตามต้องการ
เสียบตรงขั้วด้วยไม้เสียบลูกชิ้นเพื่อระบายสี ตากให้แห้งพอหมาด แล้วชุบลงในหม้อวุ้น รอให้แห้ง
ถอดออกจากไม้ ตัดและแต่งให้เรียบร้อย- ที่มาข้อมูล : นิตยสาร Livingetc ฉบับภาษาไทย
วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2552
ขนมลูกชุบ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น